You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
1. Nên uống bao nhiêu nước ion kiềm mỗi ngày?
Thông thường, mọi người sẽ được khuyên là nên uống 2 lít nước mỗi ngày. Nhưng thực chất, tùy vào thể trạng mỗi người mà cơ thể sẽ cần cung cấp một lượng nước khác nhau.
Một trong những phương pháp để xác định lượng nước cần uống chính là tính theo cân nặng. Có thể áp dụng cách tính đã được đăng lên tờ US News & World Report của Mỹ như sau:
Cân nặng (lbs) x 0.5 = lượng nước (oz)
Trong đó:
0.5 kg = 1 lbs
1 oz = 0.03 lít
Ví dụ: Nếu bạn nặng 60kg thì lượng nước cần uống được tính theo các bước sau:
Trước tiên, quy đổi kg cân nặng thành lds: 0.5 kg = 1 lbs  => 60 kg = 120 lbs
- Áp dụng vào công thức tính lượng nước cần uống, ta có: 120 lbs x 0.5 = 60 oz
- Quy đổi từ oz thành lít, ta có: 1 oz = 0.03 lít => 60 oz = 1.8 lít
Công thức này chỉ áp dụng với người bình thường. Những ai thường xuyên vận động sẽ áp dụng công thức tính khác vì lượng nước họ cần sẽ nhiều hơn.
Với những người chưa quen uống nước kiềm, trong 2-3 tuần đầu có thể uống 3-4 nước mỗi ngày (khoảng 1 lít). Thời gian sau đó nên tăng dần lượng nước uống lên 8 - 12 ly mỗi ngày (khoảng 1.5 đến 2.5 lít).

2. Có bất kỳ tác dụng phụ liên quan đến uống nước kiềm?
Có. Nếu uống đúng cách, tác dụng phụ là hơi ngứa nhẹ, đi vệ sinh nhiều lần đối với người bắt đầu sử dụng nước ion kiềm chưa quen. 
Uống quá nhiều nước kiềm có pH >10.0 có thể dẫn đến các rủi ro không mong muốn: buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi...

3. Khi nào sẽ bắt đầu nhận thấy những lợi ích sức khỏe?
Mỗi người là khác nhau, phản ứng của cơ thể đối với việc uống nước kiềm thay đổi tùy theo từng người. Bạn có thể nhận thấy ngay các phản ứng tích cực hoặc trong vài tuần như giảm stress, tinh thần thoải mái, ngủ ngon... v.v

4. Có nên uống nước kiềm trong bữa ăn?
Câu trả lời là không, dù đó là bất cứ loại nước nào (nước lọc, nước ngọt hay nước giải khát...v.v) vì nước sẽ gây loãng dịch vị.
Do đó, không uống nước ion kiềm trước và sau khi ăn khoảng 30 phút. Lúc này, dạ dày cần tiết ra axit để tiêu hóa thức ăn. Việc uống nước kiềm khi ăn dễ dẫn đến tiêu hóa kém.

5. Tôi có thể sử dụng nước ion kiềm để uống thuốc không?
Không. Không uống nước ion kiềm trước và sau khi uống thuốc khoảng 30 phút. Thuốc Tây thường phát huy tác dụng tốt nhất trong môi trường nước trung tính có pH7 như nước tinh khiết hay nước lọc. 

6. Ai không nên uống nước ion kiềm?
Những người mắc các bệnh liên quan đến thận, những người trên 80 tuổi hay trẻ em dưới 3 tuổi không cần thiết để uống nước ion kiềm. Trẻ em từ 4 đến 12 tuổi nên uống nước ion kiềm ở cấp 1 (pH 8.5) hoặc cấp 2 (pH 9.0).

7. Nước ion kiềm có vị khác nước thường?
Có. Nước ion kiềm có phân tử siêu nhỏ, nước mềm và dịu hơn. Do đó nước ion kiềm dùng để pha trà, cà phê, nước trái cây (pha chế) ngon hơn. Nó cũng là loại nước tuyệt vời giúp nấu ăn ngon, giúp hydrat hóa thực phẩm và kích thích hương vị.

8. Nước ion kiềm có tốt cho vận động viên không?
Có. Nước ion kiềm giúp bù nước, bù khoáng (bù điện giải), phục hồi tốt nhất cho người thường xuyên vận động, tập luyện nhiều. Tính kiềm của nước giúp trung hòa hiệu quả acid lactic sản sinh ra (gây mỏi cơ, mệt mỏi) giúp người tập duy trì độ dẻo dai, sức chịu đựng.

9. Có thể cho vật nuôi uống nước ion kiềm không?
Có. Cũng như con người, vật nuôi có thể uống nước ion kiềm. Tuy nhiên không dùng nước ion kiềm để nuôi cá.

10. Có quá kiềm khi uống nhiều nước kiềm?
Không. Nếu lỡ uống nhiều nước ion kiềm (>2 lít mỗi ngày) cũng không bị quá kiềm. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước sẽ không tốt cho thận và hệ bài tiết. Cần cung cấp vừa và đủ nước cho cơ thể.
Trên thực tế, không có trường hợp nào ghi nhận nhiễm kiềm, tình trạng quá kiềm khi tiêu thụ nước ion kiềm với pH <10.0. Để có hiệu quả tốt nhất, cần duy trì chế độ ăn cân bằng pH bao gồm nước kiềm và thực phẩm có tính kiềm như trái cây và rau quả.

11. Làm thế nào nhận biết mất cân bằng pH?
Mất cân bằng pH cơ thể có thể dẫn đến phát ban không rõ nguyên nhân, mụn trứng cá, quầng thâm dưới mắt, da và móng bị nứt, tóc dễ gãy hoặc thừa cân... v.v. Các dấu hiệu khác cũng cần lưu ý: khó chịu và khó tiêu, dị ứng, nhiễm trùng tái phát, mệt mỏi, stress...
Dùng nước ion kiềm cân bằng pH cải thiện tích cực các triệu chứng trên, tuy nhiên cần kết hợp với lối sống khoa học (ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi...) để có hiệu quả cao nhất.